Chat với admin

mientayvn.com1

Quay về mục lục

Quay về mục trước

Bước tiếp theo

CÁC VẤN ĐỀ VỀ ĐẠO VĂN, GIAN LẬN TRONG KHOA HỌC
Một khi bài báo đã được chấp nhận và đăng trực tuyến, chưa hẳn mọi việc đã chấm dứt. Trong quá trình đăng tải, nếu phát hiện sai sót hoặc các hình thức gian lận, bài báo của bạn có thể bị rút xuống (Retract). Tạp chí có impact factor (hệ số ảnh hưởng) càng cao thì số bài bị rút càng nhiều. Có một trang web chuyên đăng tải về những vụ bê bối này: http://retractionwatch.wordpress.com/
Nếu bạn đang là tác giả của 50 bài báo quốc tế, điều đó thật tuệt vời. Nếu bạn bị loại ngay từ vòng đầu tiên, điều này rất bình thường. Nếu bài báo của bạn trải qua vòng phản biện và được đăng tải, nhưng sau đó lại bị rút, tùy theo mức độ, bạn có thể chịu những thiệt hại khác nhau: nhẹ nhất là được tạp chí cho phép bạn “tự xin rút” (giống như khi bạn bị cho thôi việc, sếp của bạn sẽ không nói là “tôi buộc anh thôi việc”, anh ấy sẽ bảo bạn lên văn phòng, viết một lá đơn xin thôi việc vì một lí do cá nhân nào đó.), nặng nhất là buộc thôi việc ở cơ quan công tác, hoàn trả lại nguồn quỹ, bị truy tố trước pháp luật. Do đó, bạn không nên phạm những sai lầm chết người sau đây, mức độ nguy hiểm giảm dần:
--Đạo văn (plagiarism): Đạo văn là ăn cắp câu chữ, hình ảnh và ý tưởng của người khác.
Về việc ăn cấp câu chữ, tạp chí có thể dễ dàng phát hiện được qua việc kiểm tra bản thảo bằng các phần mềm đạo văn, chẳng hạn như Crossref. Cũng có một số phần mềm miễn phí trực tuyến trên mạng, bạn có thể thử qua:
http://www.dustball.com/cs/plagiarism.checker/
http://www.duplichecker.com/
http://www.grammarly.com/?q=plagiarism&gclid=CKf9mIPpjbQCFWcC4godU0oAgg
Do đó, không nên copy câu văn bằng tiếng anh của người khác và dán vào bản thảo của bạn. Cùng một nội dung nhưng có thể có nhiều cách diễn đạt, hãy tư duy độc lập.
Về việc ăn cắp ý tưởng, tạp chí không phát hiện được ở vòng loại, nhưng có thể được phát hiện do các chuyên gia phản biện hoặc người đọc. Tuy nhiên, nhiều khi chuyên gia phản biện lướt qua quá nhanh bản thảo nên không thấy được lỗi này, hoặc do họ chưa đọc đúng bài báo mà tác giả copy, nhưng khi nó đến tay người đọc, vì đây là lĩnh vực họ đang nghiên cứu, họ đã đọc qua nhiều bài của các tác giả khác về cùng vấn đề này, nếu bạn lấy ý tưởng từ tác giả khác, họ sẽ biết ngay. Họ đã bỏ ra vài chục Euro để mua bài báo của bạn và họ nhận được một sản phẩm tồi như vậy. Họ có để yên cho bạn không? Vì vậy, nếu không có ý tưởng mới, bạn không nên theo đuổi hướng nghiên cứu này.
Việc sử dụng các hình ảnh từ các tài liệu có bản quyền phải được sự đồng ý của tác giả. Một tấm hình không là giả cả. Nhưng nếu đặt bạn vào trưởng hợp tác giả, bạn bỏ công sức để vật lộn với phần mềm đồ họa và thu được một tấm ảnh đẹp, người khác sử dụng như là của anh ấy và không xin phép bạn, không ghi nhận công lao của bạn, đó là một sự thiếu tôn trọng bạn. Vì vậy, hãy liên hệ với tác giả trước khi sử dụng hình đó. Đã có một số bài báo bị rút vì sử dụng hình của người khác mà không xin phép.
--Tự đạo văn (self- plagiarism):
Hai trường hợp thường thấy là:
+Gửi một bài báo đến hai tạp chí: Không tạp chí nào chấp nhận điều này và sớm muộn gì chuyện này cũng bị phát hiện.
+Chế biến bản thảo cũ để thu được bản thảo mới: chỉnh sửa hình thức của bản thảo cũ để thành một bản thảo mới với hình thức khác nhưng nội dung không có gì mới, không có đóng góp gì thêm cho khoa học là một việc nên tránh.
--Bịa số liệu: Không tiến hành thí nghiệm nghiêm túc mà ngụy tạo số liệu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều bài báo bị rút, đặc biệt trong lĩnh vực y học và sinh học. Vì những sai lầm trong thực nghiệm có thể ảnh hưởng đến tín mạng con người. Vì vậy, hãy tiến hành thí nghiệm và ghi chép cẩn thận, nghiêm túc trước khi công bố. Nếu tác giả khác lặp lại thí nghiệm của bạn mà không nhận được kết quả tương tự thì ban biên tập có thể đặt ra nhiều nghi vấn. Số liệu quá hoàn hảo là một điều không tưởng.
--Sai về nội dung: Nên hỏi ý kiến nhiều chuyên gia trước khi gửi bản thảo để tránh sai lầm này. Thỉnh thoảng, các trọng tài cũng không thể nhìn thấy được những lỗi này. Nếu trong quá trình phản biện, bạn phát hiện ra một sai lầm nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của bài báo, bạn có thể xin rút lại bài báo (withdrawn). Nhưng nếu bạn không phạm vào những lỗi trên (đạo văn, ngụy tạo số liệu), bạn không cần phải băn khoăn về lỗi này.
Tham khảo thêm:
http://www.baomoi.com/Rut-lai-bai-bao-khoa-hoc/79/5385772.epi

Quay về mục lục

Quay về mục trước

Bước tiếp theo